BINH

0
3846

Trong cuốn “The First Year” xuất bản năm ngoái, có nói sơ qua về sự khác biệt giữa Nhập Giới Nghi Hoãn và Quân Chủ Thần Tốc, sự khác biệt nằm ở chỗ đạo quân nào thì đi chậm, giong trống mở cờ mà đi, đạo quân nào thì đi nhanh, người ngậm tăm, ngựa buộc vó mà tiến. Căn bản nằm ở chỗ đạo Binh đó là đạo gì.

Quân đội có Chính Binh và có Kỳ Binh. Chính Binh thì hàng ngũ, cờ trống, tiến lui giữa ban ngày, rõ ràng, dễ thấy, dễ nhận định đường lối. Kỳ Binh thì triển khai âm thầm, kế hoạch tầng tầng lớp lớp, thực hư kỳ bí thâm sâu như CIA, MI6, KGB….

Về chính trị, kinh doanh cũng chẳng có gì khác biệt. Cũng có đạo Chính và đạo Kỳ. Đạo Chính thì hô hào khẩu hiệu, tuyên bố đường lối, tranh cử…. hoặc trong kinh doanh thì có bản kế hoạch kinh doanh, nhận dạng thương hiệu, kế hoạch bán hàng vv và vv. Đạo Kỳ thì lại âm thầm, triệt hạ, ám sát, vận động hành lang, đi đêm, dúi gầm bàn…. hoặc trong kinh doanh thì phá hoại, mua lại, lật đổ, tung tin, triệt hạ… thần tốc và ám muội không thể đoán được.

Cho nên, bước chân ra Chính trường hoặc Thương trường mà thấy những nhân vật có Chính có Kỳ, đạo Chính triển khai có đường lối rõ ràng và chuyên nghiệp, đạo Kỳ thấy thần tốc và hiệu quả thì tốt nhất là không nên công phá họ vì hậu quả không thể lường trước được. Căn bản ở chỗ trong chữ Tri Bỉ, Tri Kỷ thì không thể nào Tri Bỉ nổi với những nhân vật này. Vì thế mà cơ sở của Trăm trận không bại tự nhiên bị phá vỡ bởi không thể nắm được lực lượng, tiềm năng của họ, càng không biết được đạo Kỳ binh của họ đang làm gì, đang ở đâu, quân chủng và lực lượng có số lượng, tinh nhuệ và được trang bị vũ khí, khí tài tới đâu.

Khi có cả Chính Binh và Kỳ Binh thì khi đó Kế thiên có thể thực hiện được. Đây chính là căn bản của Công kỳ vô bị, xuất kỳ bất ý (Tôn Tử binh pháp – Kế thiên).

Dr. David Nguyen

SHARE
Previous articleThiên thứ 2: Thời cơ
Next articleĐỘC (毒)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here