CHÁO

0
676

Ẩm thực chia ra nhiều loại. Có món bình dân, có món đặc sản. Còn món Cháo, kì lạ thay, lại là món toàn dân, rẻ tiền như cháo hoa tới đắt tiền như cháo tổ yến, cháo bào ngư. Từ người nghèo tới người giàu đều có thể ăn cháo cả.

Bống bống bang bang
Mày ăn cơm vàng cơm bạc nhà tao
Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người

Như thế thì Cháo có vẻ gần gũi với người nghèo hơn. Chỉ một nhúm gạo hay nắm cơm nguội cũng có thể thành bát cháo hành Thị Nở hay bát cháo hoa đỡ đói lòng.

Cháo thể hiện cái tình thân. Lúc ốm đau, có người nấu cho tô cháo mang tới bên giường. Ôi thôi, yêu thương ko thể đong đếm. Cháo thể hiện sự dung dưỡng. Lúc ốm đau, ăn không nổi, miệng đắng ngắt, nhưng húp bát cháo lại chóng thẩm thấu, chóng hồi sức.

Nấu cháo cho ngon cũng không nhanh (tất nhiên là ko tính tới cháo ăn liền công nghiệp như bây giờ). Cụm từ “nấu cháo” đã là thành ngữ lúc nào không biết, chỉ việc tán chuyện gẫu rất lâu cũng vì việc nấu cháo vốn không nhanh được. Cháo mà nấu nhanh thì không ngon, hạt gạo không nở thành hoa được.

Cảm giác khi ăn bát cháo ngon cũng khó món ăn ngon nào có thể sánh. Đêm đông, ngồi bên đống lửa, húp bát cháo loãng nóng hổi nghi ngút khói đến soạt một phát, mỉm cười, rũ tay áo quẹt ngang miệng, thấy mọi điên đảo vọng tưởng bay theo làn khói cháo, hương vị thiên đường hiển hiện nơi đầu lưỡi.

Có nhiều hoạt động khác tuy ko liên quan ẩm thực nhưng vẫn được liên tưởng tới, là nhờ vào sự ngon vốn có của cháo. Ví như, ăn “cháo lưỡi”. Khoa học chứng minh lượng hormone serotonin (hormone hạnh phúc) được tiết ra nhiều hơn cả lúc đạt cực khoái khi làm tình. Sướng như thế, ngon như thế, nên gọi là cháo cũng phải thôi. Vả lại nấu món “cháo lưỡi” cũng tốn nhiều thời gian. Khai vị món này rồi ăn món chính thì bữa ăn thành bữa tiệc. Thiếu món khai vị này thì bữa tiệc lại thành suất ăn công nghiệp, lãng phí vô cùng.

Cháo cũng thể hiện sự khiêm nhường. “Anh gắng giúp chú, sau này, chú có cơm thì anh có cháo”.

Ấy vậy mà, kiếm cơm thì dễ, có bát cháo đầy đủ mọi hương vị của Đời, thực khó làm sao.

#cháo

SHARE
Previous articlePHỤ THUỘC TƯƠNG HỖ
Next articleMÙ LÒA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here