HÌNH TƯỚNG

0
2349

HÌNH TƯỚNG

Màu xanh, màu vàng, màu nâu, đường cong, đường thẳng….. đều là sắc và nét của hình. Khi nhìn, ta thấy sắc và nét, đó là thấy hình nhưng chưa thấy chân hình. Kiểu như bị cận thị mà bỏ kính ra, thấy mờ mịt nhưng cũng là thấy. Thấy áng áng. Đeo kính vào thì thấy rõ hình. Nhưng hình đó có nghĩa gì hay không?

Thấy cánh đồng hoang, thấy đôi mắt tím, thấy chiếc xe tang… sắc và nét khi phối trộn bắt đầu đem lại ý nghĩa nào đó, đó là thấy tướng. Thấy tướng rồi, vẫn chưa thấy được chân tướng. Cánh đồng có sống có chết, đôi mắt có yêu có ghét, xe tang có kết thúc và mở đầu, thấy được dần rõ hơn. Rõ hơn vẫn chưa thấy biết. Thấy biết vẫn chưa rốt ráo. Mà chưa rốt ráo thì vui buồn ngắn ngủi, luẩn quẩn mù lòa.

Người xem Binh Gia Môn, kẻ ngó nghê tổng đàn, có kẻ còn thuộc vài trang sách. Những tưởng thấy, thấy gì? Sắc? Nét? Hình? Tướng? Chân Tướng?

Thấy hay là tưởng thấy? Thấy hay là cảm thấy?

Có kẻ đi chùa, thấy Phật. Có kẻ đi nhà thờ, thấy Chúa. Ra khỏi, lại chả thấy gì nhưng vì quá trụ vào hình tướng của chùa hay nhà thờ, mà thành thói quen chấp trụ vào hình tướng. Thế thì khổ tràn lan. Vì đã trụ vào hình tướng thành thói quen thì sẽ đem thói quen đó mà áp vào mọi hình tướng khác. Về nhà, thấy có gia đình. Ôm người, hôn người, mút mát người thì thấy có tình. Vào Binh Gia Môn, thấy có tình thân. Ôi, chết chính ở chỗ thấy chấp thành thói quen này.

Hôm trước, giao ra củi Flash Foresight. Flash là chớp, là lóe sáng. Trong cái chớp lóe giữa trời đêm đen đó mà thấy, thấy xa dù chỉ trong một chớp.

Vì thế mà:

Một đêm trong đêm thâu, một vầng sáng chói lóa
Một đêm nhớ nhớ ra ta vô hình

#vocongkhonghinhtuong

SHARE
Previous articleTHẦN CHÚ
Next article51%

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here