SML

0
1221

Viết tắt của Sấp Mặt Luôn, từ này nghĩa là ngã rất đau. Hãy thử tưởng tượng nguyên khuôn mặt của bạn táng thẳng trực diện xuống mặt nền nhà thì mũi gãy, trán bể, răng môi lẫn lộn, pha tỏ pha mờ. Thật đau lắm thay.

Vậy thì hãy nhìn sâu vào bản chất của Ngã. Ngã xảy ra khi cơ thể vận động mà bị mất cân bằng trọng tâm. Vì thế nguyên nhân của Ngã là do mất cân bằng. Sự mất cân bằng này có thể đến từ nguyên nhân khách quan (bị xô đẩy, dẫm vỏ chuối v.v…) và/hoặc chủ quan (lơ đễnh, ko tập trung v.v…)

Ngã cũng có hai loại được chia ra là ngã bị động và ngã chủ động.

Khi bạn tập Hiệp Khí Đạo (Aikido) bạn phải tập ngã rất nhiều: ngã trước, ngã sau, ngã khi đang chạy, ngã từ trên cao, ngã phá khoá… và khiến cho bạn lúc nào cũng sẵn sàng ngã. Đôi khi vào tình thế chỉ có ngã mới thoát ra được như khi bị khoá vào thế (ví dụ như thế Kotegaieshi hay Shihonage), nếu bạn không chủ động ngã quật để phá thế thì bạn sẽ bị gẫy tay. Các aikidoka có đẳng luôn sẵn sàng ngã, vì thế khi bị đẩy, bị đâm xe máy, dẫm vào vỏ chuối, trượt sàn nhà trơn … họ vẫn ngã rất chuẩn và không hề đau đớn vì họ đã hoàn toàn nhuần nhuyễn việc tiếp đất, góc cạnh, khu vực giảm chấn trên cơ thể, tán lực bằng vòng tròn, cũng như bảo vệ khu vực dễ bị tổn thương. Như thế gọi là ngã chủ động.

Ngã bị động là vừa không biết cách ngã, lại vừa lơ đễnh thiếu tỉnh thức với môi trường, lại bị đời xô đẩy dẫn tới khi ngã, nguyên cả bộ mặt đập thẳng xuống sàn.

Vì thế, những ai than thở rằng vì đời, vì bạn bè, người thân dụ dỗ đầu tư, vì môi trường trơn trượt, vì vỏ chuối ngẫu nhiên hiện dưới chân… thì hãy tự trách đi. SML là vì sống không cân bằng, nghĩ không cân bằng, không học tập và luyện tập để chuẩn bị cho sự ngã, không tỉnh thức trong hành động và cuộc sống.

Hãy thay đổi đi để Sấp Mặt Luôn trở thành Sướng Mê Ly.

#sml

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here