LỘT ỦNG

0
1089

Trong cờ Vây có một kĩ thuật gọi là Lột Ủng hay Lộn Ngược Ủng. Kỹ thuật này yêu cầu một bên đang trong cái chết chắc chắn, bước vào cái chết một cách chủ động, tức là ngẩng đầu đi thẳng vào cửa Tử. Sau khi chết, hình thái cờ lập tức xuất hiện điểm yếu đem lại cái chết cho đối phương.

Nhiều người mới học cờ khi tới thế cờ này thường tắc mà không nhìn ra, chỉ bởi vì trong nội tâm người đó còn dính mắc, sở hữu, không chịu cho đi nên tự nhiên mù lòa không thấy việc cho đi này, việc đi vào cửa tử này lại là con đường sáng, chuẩn bị cho việc nhận lại.

Vì thế, Lột Ủng thường đươc dùng để dạy cho học trò sự giác ngộ về Cho và Nhận.

CHUYỂN THÂN

Khi xác định chiến lược trong ván cờ xong, người chơi cờ phát triển đám quân của mình. Giả như có một đám quân được coi là chủ lực, kỳ thủ xác định khu vực nào là khu vực chính, nền tảng của lộ trình và chiến dịch công kích. Cái đó được gọi là xác định Đầu đuôi. Đầu là mũi nhọn tấn công, điểm trọng yếu không thể mất. Đuôi linh hoạt quẫy, cần thiết thì đứt đuôi mà chạy.

Thế nhưng, trong quá trình công kích, gặp khó khăn ở mũi công chính, đột nhiên có cơ hội xuất hiện ở đuôi. Khi ấy, trình độ cao thấp sẽ phân ra. Người mới chơi cờ cứ gò ép vào mũi công chính (vì đã tốn công xây dựng nên tự nhiên có cảm giác dính mắc, sở hữu, không muốn mất đi). Người lĩnh hội sâu hơn, tính toán thấy việc phát triển ở mũi công chính không thành, nay thấy cơ hội xuất hiện, liền lập tức đổi đầu đuôi. Chỗ vốn quan trọng nay lại chấp nhận mất, chỗ đang vốn là đuôi, đột nhiên thành đầu, công kích dữ dội để đột phá cơ hội lớn.

Đó gọi là Chuyển Thân. Chuyển thân thường được dùng để dạy yếu lĩnh về Buông Xả và Linh Hoạt. Trong các ván cờ của các kỳ thủ chuyên nghiệp, sự chuyển thân linh hoạt và thần kỳ còn vượt xa sự hấp dẫn của phim hành động Mỹ.

Trong BGM, giờ cũng được một mớ ngựa non sắp qua Sơ Cấp, bước vào Trung Cấp phải nhớ học các kỹ thuật (và đi kèm theo là những vướng mắc nội tâm cần cởi bỏ để nắm được kĩ thuật) và rèn luyện sự buông xả để linh hoạt hơn, từng bước thành Ngựa, tung hoành, rồi thành Rồng, uốn lượn đầu đuôi linh hoạt. Như thế thì học mà vui, vui mà sửa mình. Hân hoan đến trong từng nước đi, từng ván cờ. Cuộc đời bên ngoài cũng tự nhiên sắp xếp lại (do nội tâm được sắp xếp).

#lotung #chuyenthan

SHARE
Previous articleYÊU
Next articleNgư Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here