ĐỔI HƯỚNG (Paradigm Shift II)

0
1013

Một chiến hạm Mỹ được điều đi làm nhiệm vụ tại một vùng biển xa. Vào một đêm nọ, đột nhiên trên ra đa phát hiện tín hiệu một con tàu nằm ngay trên trục đường đi của chiến hạm. Ngay lập tức, phía Mỹ đánh điện đài gửi tín hiệu qua con tàu lạ kia với một tin nhắn với thông điệp rất rõ ràng:

– Đây là Hải quân Mỹ trên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình, các anh đang nằm ngay trên trục đường chúng tôi đi qua. Đề nghị các anh lệch sang phải 15 độ ngay lập tức.

Phía bên kia điện trả lời:

– Chúng tôi không lệch

Đại uý trưởng ca trực đêm lập tức gửi sang một thông điệp mạnh mẽ hơn:

– Chúng tôi nhắc lại, chúng tôi là Hải quân Mỹ, được trang bị vũ trang đầy đủ. Đề nghị các anh lệch sang phải 15 độ ngay lập tức.

Phía bên kia điện trả lời:

– Không bao giờ

Ngay sau khi báo cáo lên Đại tá Hạm trưởng, thông điệp lần này phía Mỹ gửi sang có lẽ sẽ là thông điệp cuối cùng:

– Nếu trong vòng 30 giây các anh không lệch sang phải 15 độ, chúng tôi sẽ khai hoả.

Tất cả các chiến sĩ đều nín lặng chờ đợi. Có thể đây là trận đánh đầu tiên của họ từ khi ra khơi.

25 giây sau, phía bên kia điện trả lời:

– Chúng tôi là Hải đăng.

—————

Lời bình:

Hải đăng đôi khi được dựng lên trên những hòn đảo rất nhỏ ngoài khơi để giúp cho tàu bè định hướng. Hải đăng là biểu hiện của đảo.

Dù được trang bị vũ trang tối tân tới mức nào, dù có lòng tự hào kiêu hãnh tới mức nào đi nữa, thì xưa nay chỉ có tàu tránh hải đăng chứ làm gì có hải đăng tránh tàu.

Đôi khi trong cuộc đời ta, ta có niềm kiêu hãnh, rằng sinh ra là con dòng cháu giống, lớn lên được học hành hơn người, rồi bao nhiêu năm chinh chiến tích luỹ, dày dạn kinh nghiệm, đi từ đại công ty này sang đại công ty kia, thường xuyên được lũ săn đầu người săn đón. Với đầy đủ vũ trang như vậy, ta cho rằng ta có thể khai hoả vào tất cả những gì ngáng đường ta.

Thế nhưng, dù có khai hoả vào hải đăng đi nữa, thì tàu vẫn cứ phải né nếu ko sẽ đâm vào hòn đảo kia. Ta phải bẻ ta chứ ta không thể bẻ quy luật của tự nhiên. Trái tự nhiên, chỉ đi theo sự tự cao tự đại của bản thân, hẳn sẽ bị diệt vong như tàu đâm vào đảo mà thôi.

#drdavidnguyen #thuanletunhien

SHARE
Previous articleCHUYỂN TẤN (PARADIGM SHIFT)
Next articleMA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here