Home Binh Pháp Ứng Dụng Quan tử trong kinh doanh

Quan tử trong kinh doanh

0
857

Triệu Tuấn Anh đã có một bài khá về Quan Tử trong Kinh doanh nhưng vẫn còn có điểm cần sửa. Giải thích khó quá về quan tử thì khó nắm bắt khái niệm này của cờ Vây. Thế nên hôm nay sẽ viết lại cho nó đơn giản hơn.

Quan Tử chẳng qua là Vét máng. Để ý mà xem con lợn, nó ăn hùng hục, cám rơi cám vãi dây ra đầy máng nó chả quan tâm. Nhưng nếu như không cho nó thêm cám, 1 ngày sau nó bắt đầu liếm láp những chỗ rơi vãi kia cho đến khi cái máng sạch bách.

Vậy Quan Tử chẳng qua là cố gò cho được những lợi ích cuối cùng của trận chiến khi đi những nước đi sáng suốt để có nhiều lợi ích cuối hơn là đối thủ.

Vì thế mà lấy ví dụ của Mai Linh ra là chưa chuẩn xác. Khi Mai Linh vào thị trường bất động sản theo trào lưu là muốn chuyển thân, đưa mình vào thế Tự đa tắc thế phân, thế phân tắc nan cứu. Thế nên chuyển biến đó vẫn còn ở trung bàn chứ không phải quan tử.

Lấy vài ví dụ về Quan Tử để nhìn rõ:

Ví dụ 1: “phút cuối xin thêm”

Thuận Thủ Ưng Nakata Hikari rất hay dùng trò vét máng này. Thương thảo hợp đồng thì hành hạ nhà cung cấp đến lên bờ xuống ruộng, đến khi hai bên cùng đồng ý với các điều kiện rồi. Trước khi đặt bút kí, lại tần ngần bảo: “anh cho em thêm một thùng nữa nhé, gọi là tình cảm mà” hay “cho em chậm trả thêm 1 tuần thôi, nhé, đi mà”. Lúc ấy đối tác vì quá ngại mà đành gật. Phút cuối xin thêm chính là Quan tử vậy.

Ví dụ 2: “đổi ít giá trị lấy nhiều giá trị”

Quản đốc một xưởng in nhận lệnh của giám đốc bán phế liệu đống thùng phuy mực in và dọn dẹp xưởng sạch sẽ, vứt hết rác rưởi để chuẩn bị tất niên và nghỉ tết. Quản đốc và bên phế liệu thỏa thuận lên bờ xuống ruộng, cuối cùng gần chốt được giá bán là 205 ngàn/thùng. Bên phế liệu xin xỏ nài nỉ làm tròn xuống 200 ngàn. Quản đốc nói: đồng ý với giá 200 ngàn nếu như mấy ngày anh cho xe vào bốc thùng phuy đi, anh bốc nốt cả đám rác và giúp chúng tôi dọn xưởng cho sạch sẽ. Thực tế, đám cửu vạn bốc thùng và xe tải của phế liệu thì vẫn là chi phí mà họ phải bỏ ra. Việc bốc đi ít rác và bắt đám cửu vạn dọn dẹp sẽ không tốn cho bên phế liệu. Nhưng đối với nhà máy, việc dọn xưởng và vứt rác có thể tốn nhiều công, thậm chí phải thuê xe để chở rác đi vứt. Như vậy, đánh đổi cái không có giá trị với địch, lấy cái có giá trị với mình, ở những giây phút cuối của trận đánh, cũng là quan tử vậy.

Tóm lại luyện Quan Tử tốt, vô hình chung người chơi cờ sẽ vét máng tốt, lấy được nhiều lợi ích, tích tiểu thành đại và sẽ thắng nhiều hơn.

Vét máng đê.

#drdavidnguyen #binhgiamon #vetmangbgm

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here