Thói quen thứ Hai.

0
1297

Thói quen thứ Hai.

Hôm trước, tôi có viết một bài về Stephen Covey. Hôm nay, muốn nói về một điều mà Covey đã truyền tải, rất có ý nghĩa cho nhiều người và cho cả các bạn khởi nghiệp. Đó là thói quen thứ 2: Begin with the end in mind – Bắt đầu bằng sự kết thúc.

Trong bài test vào phân đàn của Binh Gia Môn có một câu hỏi, bắt các bạn viết điếu văn cho chính mình và một câu hỏi khác bắt các bạn miêu tả chính mình vào năm 2025. Thực ra, đó là vì tôi mong muốn các bạn tập thói quen đó, thường xuyên suy nghĩ về điểm hướng tới trước khi mình bắt đầu.

Khi còn bé, bố tôi rất thường đem tôi đi đám tang, ông thường cho tôi ghé mặt vào quan tài để nhìn dung nhan người đã mất. Mãi sau này tôi mới biết vì sao. Ông nói với tôi: nếu mình tư duy về cái chết thường xuyên hơn thì mình sẽ sống tốt hơn. Cũng như tôi hay đùa các học trò khi lập gia đình là trước khi cưới, dành một tháng thảo luận với vợ/chồng chưa cưới về việc ly hôn. Tưởng tượng ra tất cả các khó khăn, các xung đột có thể xảy ra dẫn tới ly hôn trong liền một tháng cùng nhau. Để đến thời điểm trao nhẫn ta vẫn không hối tiếc.

(Lời nói đùa này đã làm ít nhất ba cặp tan vỡ trước ngày cưới. Có lẽ họ nhìn thấy kết thúc mà họ không mong muốn trước cả khi họ bắt đầu).

Xin được dùng một đoạn lời nhạc của Frank Sinatra trong bài hát My Way (Con đường của tôi) để kết:

For what is a man, what has he got?
If not himself, then he has not.
To say the things he truly feels;
And not the words of one who kneels.
The record shows I took the blows –
And did it my way!

#drdavidnguyen #thoiquenbgm

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here