Singapore thu thuế bán hàng online như thế nào?

0
1040

Thời gian này câu chuyện thu thuế từ bán hàng online trên facebook trở nên nóng hôi hổi. Hãy cùng thử xem Singapore nhìn vấn đề này như thế nào?

1. Bán hàng online có gây thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp không?

Chính phủ Singapore không nghĩ vậy. Họ cho rằng bán hàng online là tạo mầm cho doanh nghiệp trong tương lai

Chính phủ Singapore chỉ động viên những người bán hàng trực tuyến nhỏ lẻ theo tư cách cá nhân tới một lúc đủ lớn hãy trở thành doanh nghiệp. Trừ những sản phẩm cần giấy phép đặc biệt (đồ uống có cồn, thuốc lá, động vật sống) thì bị kiểm duyệt còn lại không ai rảnh mà đi thu thuế cò con. Hãy để người buôn bán nhỏ có thời gian và điều kiện để lớn, tới một lúc họ lớn đủ, họ muốn to lên hẳn thì chẳng thể có con đường nào khác là thành lập doanh nghiệp bởi tất cả hệ thống nhập khẩu, hải quan, cảng biển và sân bay rất chặt chẽ. Không có cách nào hàng lượng lớn có thể vào theo tiểu ngạch.

Charles & Keith là hãng thời trang giày dép túi xách khá có tiếng của Singapore. Khởi đầu hai cậu sinh viên này chỉ là giúp bố mẹ (vốn là thợ đóng giày, làm túi) bán các sản phẩm của bố mẹ qua mạng. Nếu như bị thu thuế và đánh chết từ lúc đó thì liệu có C&K hùng mạnh của ngày hôm nay không?

2. Bán hàng online có gây thất thu thuế thu nhập cá nhân không?

Một người với mức thu nhập 26 ngàn đô/năm được liệt vào dạng nghèo khó, không những được miễn thuế thu nhập còn được hưởng một số giảm giá từ các chương trình của chính phủ. Vậy thì việc bán hàng online là giúp xóa đói giảm nghèo, giảm đi sức nặng cho chính phủ nếu họ có thể vươn lên tới điểm thành lập được doanh nghiệp.

3. Bán hàng online có gây thất thu thuế Giá trị gia tăng không?

Với doanh thu dưới 1 triệu đô/năm, doanh nghiệp Singapore được miễn đăng kí thuế giá trị gia tăng. Hóa đơn không cần có thuế giá trị gia tăng. Thực tế cho thấy khi bán hàng online đem lại doanh thu vài chục ngàn là các cá nhân đã đăng ký doanh nghiệp rồi, bởi vì họ sẽ bị vấn đề về nguồn hàng không thể nhập được đủ để tăng doanh số. Mà muốn tăng thì phải nhập lượng lớn hơn. Muốn nhập lớn hơn thì phải thành lập doanh nghiệp.

4. Bán hàng online có gây mất an ninh xã hội không?

Những người bán hàng online sẽ không còn tham gia các hoạt động bất hợp pháp khác như ăn trộm, cờ bạc, đĩ điếm. Do đó bán hàng online là động lực chính đáng, góp phần tăng an ninh xã hội. Bên cạnh đó, bán hàng online còn tạo ra công ăn việc làm cho những người không có khả năng tham gia vào hệ thống lao động chính thống (do tàn tật, do nội trợ, do hy sinh vì gia đình, con cái….). Và như vậy, cũng là động lực giúp ổn định xã hội và tạo ra những giá trị mềm khác cần thiết.

Từ bao giờ Vặt lông vịt trở thành đề tài của các vị Tiến sĩ vậy ta?

#drdavidnguyen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here