Chiêu thứ 26 – Chỉ Tang Mạ Hòe (chỉ cây dâu mà chửi cây hòe)

0
2590

Sáng nay, có một cô gái rất xưa cũ liên lạc và hỏi về vấn đề quản trị nhân sự. Đây là một trong số ít người chỉ bằng ánh mắt có thể làm cho trái tim tôi thắt lại. Cho tới tận hôm nay tôi mới biết là ngày ấy cô ấy sợ ánh mắt “máy xay thịt” của tôi năm tôi 18 tuổi. Thế nên hôm nay sẽ dành chút thời gian để nói về một kế mà tôi rất yêu thích, dùng gần như hàng ngày trong công tác quản trị nhân sự (nhân viên, anh em, con cái, đối tác…..)

Chiêu thứ 26 – Chỉ Tang Mạ Hòe (chỉ cây dâu mà chửi cây hòe)

Yếu lĩnh:

“Để giáo huấn, khống chế, cảnh bảo người khác mà không cần đối đầu trực diện, dùng cách nói bóng, nói xoáy. Vì không trực diện đối đầu, kẻ bị đá xoáy không cách nào trả đũa ngay mà không tự mình rơi vào thế khó”.

Người khác ở đây có thể là bất cứ ai mà bạn không muốn đối đầu vì để tránh khó xử cho cả hai bên hoặc việc đối đầu có thể đem lại một tình huống mà kết quả khó mà đoán được. Bạn muốn người bị đá xoáy có thời gian để suy nghĩ kĩ càng hơn.

Ví dụ như khi bạn có một đối tác tiềm năng. Đối tác này lại đang lương lự suy nghĩ về việc nên lựa chọn hợp tác với bạn hay là với một bên thứ ba. Việc đối đầu trực diện và ép người ta phải lựa chọn chưa chắc đem lại một kết quả tối ưu. Bạn có thể chọn một thời điểm thích hợp, để nói bâng quơ về những gì bạn biết. Bằng những phép ẩn dụ mà người ta nhận ra rằng việc lựa chọn bạn tối ưu hơn là lựa chọn đối tác kia.

Việc sử dụng Chỉ Tang Mạ Hòe này phải làm sao người bị đá xoáy không phải đối đầu trực tiếp. Các bậc cha mẹ đã dùng rất là sai yếu lĩnh này khi sử dụng “Con nhà người ta” nhưng lại nói trực tiếp với con cái mình. Việc chửi trực diện, so sánh con cái nhà mình với con nhà người ta không đem lại kết quả gì tích cực. Nếu khéo một chút, giả vờ như lúc nói chuyện giữa vợ chồng không biết là lũ con đang nghe lỏm để khen con nhà khác, thì đó chính là Chỉ Tang Mạ Hòe một cách đúng đắn và khéo léo. Như vậy kết quả sẽ tốt hơn khi đứa trẻ tự nhận ra những khuyết điểm của mình mà không phải đối đầu trực tiếp với cha mẹ.

Một điều quan trọng nữa trong ứng dụng của Chỉ Tang Mạ Hòe không chỉ giới hạn trong việc chửi mà còn cả trong việc khen. Khen một cách khéo léo thông qua bên thứ ba có thể làm cho nhân viên hay con cái cố gắng thêm một bậc. Năm cháu lớn nhà tôi lên 7 tuổi, một lần đi ngang qua quán pizza tôi thấy cháu đứng lại xem nhân viên nhà hàng gấp hộp pizza. Tôi hỏi cháu có muốn gấp không? Cháu nói là cháu muốn. Vậy là tôi vào hỏi ông chủ quán và ông đã đồng ý cho cháu gấp. Tôi lẳng lặng đưa cho ông chủ 50$ và nhờ ông là sau khi cháu gấp xong đống hộp thì thưởng cho cháu và “khen cháu là đứa bé ngoan, yêu lao động”. Về sau, cháu không bao giờ nề hà những việc lao động nhẹ ở nhà nên chỉ 7 tuổi đã có thể nấu cơm, giặt giũ, hút bụi, đổ rác, rửa bát và thậm chí có thể tự một mình bay máy bay sang nước khác để thi đấu cờ Vây được.

Bài này có giao cho Lâm Hải Quỳnh và Nguyễn Thủy. Các bạn viết tốt lên rất nhiều so với lúc đầu vì chăm chỉ chịu khó đọc và suy nghĩ nghiêm túc với binh pháp và kế sách.

(Đây chính là Chỉ tang mạ hòe chửi một lũ lười khác)

#drdavidnguyen #binhphapungdung #chieuthucbgm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here