Về tương quan

0
1300

Trong bài Nội công tâm pháp post ngày 28/03 có nói về hai loại tương quan. Tương quan giữa ta và địch là loại thứ nhất. Tương quan giữa ta và ta là loại thứ hai.

Tương quan thứ nhất: Ta và địch

Ta mạnh hơn, cân sức, yếu hơn địch đều dẫn tới việc sử dụng kế sách khác đi.

Tương quan thứ hai: Ta và ta

Ta có cái ta tiềm năng và có cái ta thực lợi. Tiềm năng là thứ không ăn được. Thực lợi là thứ ăn được. Ngày ngày thầy cô cha mẹ bạn bè đồng nghiệp và sếp của ta đều lừa ta bằng cái câu “You have high potential” (Mày có tiềm năng đấy con giời ạ). Mà chả mấy ai thực chất chỉ cho ta cách biến cái gọi là tiềm năng ấy thành xu cả. Do đó, cái tương quan thứ hai mà cần nắm khi đối địch là, ta có tiềm năng hay ta có thực lợi? Trong trận đánh ấy ta muốn chiếm thêm tiềm năng hay ta muốn chiếm thêm thực lợi? Trong trận đánh ấy ta có muốn biến tiềm năng ta có thành thực lợi hay không?

Ví dụ như có bạn trong bài trước thắc mắc là Man Thiên Quá Hải có giống với Dương Đông Kích Tây hay không? Xin thưa Man Thiên Quá Hải là chiêu thức sử dụng khi ta muốn biến tiềm năng thành thực lợi bởi ta có đủ tiềm năng để tạo ra môi trường lừa cả giời. Còn Dương Đông Kích Tây là dùng thực lợi tạo thực lợi. Dùng hành động riêng lẻ để lừa chứ không tạo được cả một môi trường cho kế sách.

Tại sao lại nhắc lại vấn đề tương quan ở đây. Bởi vì chúng ta đã kết thúc Chương thứ nhất của Tam Thập Lục Kế: Thắng Chiến Kế.

Tổng kết: Thắng Chiến Kế bao gồm 6 kế

1. Man Thiên Quá Hải
2. Vây Ngụy Cứu Triệu
3. Tá Đao Sát Nhân
4. Dĩ Dật Đãi Lao
5. Tấn Hỏa Đả Kiếp
6. Dương Đông Kích Tây

Bộ 6 kế này nằm trong chương Thắng Chiến Kế là những kế sách khi ta nằm trong thế “Thắng” nghĩa là về tương quan ta ngon hơn địch nghĩa là ta có nhiều lợi thế hơn, nhiều quyền chủ động hơn, nhiều lựa chọn hơn.

Sau này, cái kiến thức về tương quan này sẽ giúp các bạn nhìn thấy rõ được sự khác biệt khi so sánh với các chiêu thức tưởng chừng như tương tự sẽ xuất hiện về sau.

Dr. David Nguyen

#drdavidnguyen #vietcham #binhphapungdung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here