Home Nội Công Nội Công số 01- Luận cục thiên (về toàn cục)

Nội Công số 01- Luận cục thiên (về toàn cục)

0
2523

Nội Công số 01- Luận cục thiên (về toàn cục)

Có anh trong ban quản trị đề nghị tôi viết một bài về khởi nghiệp nói chung. Vậy thì tôi xin được chia sẻ một chủ đề mà tôi đã từng sử dụng để nói chuyện với cán bộ và sinh viên Đại học Hoa sen, một chủ đề cũ mà vẫn mới được đặt tên là Khởi Nghiệp Thập Tam Thiên, lấy tinh thần của Kỳ Kinh Thập Tam Thiên và Tôn Tử Binh Pháp để soi chiếu vào chủ đề Khởi nghiệp.

Đệ Nhất Thiên : Luận Cục

Trích:
… Tự cổ cập kim, dịch giả vô đồng cục. Truyện viết:“nhật nhật tân”. Cố nghi dụng ý thâm nhi tồn lự tinh, dĩ cầu kì thắng phụ chi do, tắc chí kì sở vị chí hĩ.

Nghĩa:
Từ xưa tới nay, chưa kỳ thủ nào đánh ra ván cờ giống nhau. Truyện viết rằng: “mỗi ngày lại mới”. Vì các kỳ thủ đều phải suy nghĩ kĩ càng sâu sắc để đạt đến thắng lợi, nên không thể xảy ra ván cờ đã có của tiền nhân.

Luận:

Nhiều bạn trẻ khi bước chân vào khởi nghiệp đem hết bình sinh tâm sức tập trung vào việc tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới. Điều này không hề sai, tuy nhiên đây cũng là cái bẫy. Sản phẩm dịch vụ quá mới theo kiểu “game changer” vừa khó tìm ra mà lại chưa được chứng minh về mặt thị trường. Một lý do vì sao các nhà đầu tư thiên thần thường yêu cầu giai đoạn POC (Proof of Concept) trước khi bước chân vào Pre-seeding và Seeding chính là họ muốn nhìn thấy sản phẩm thực sự có tiềm năng thị trường. Giai đoạn POC cũng là giai đoạn chứng minh là “thời điểm” đã tới chưa. Ipod không phải là sản phầm máy nghe mp3 đầu tiên. Casio không phải là đồng hồ điện tử đầu tiên. Thế nhưng những sản phẩm này đã thành công rực rỡ không chỉ nhờ vào tính năng của sản phẩm mà còn nhờ vào việc tung ra đúng “thời điểm”. Cũng như kỳ thủ, đòn thế, khai cuộc, trung cuộc, sát pháp thì ai cũng biết cả, nhưng sử dụng phối hợp ra sao, tung ra ở thời điểm nào, đó chính là sự cao thấp của kỳ thủ vậy.

Trong Luận Cục Thiên, cổ nhân nói “Vì suy nghĩ kĩ càng sâu sắc để đạt thắng lợi mà không có ván cờ lặp lại của tiền nhân”. Cổ nhân không ghì nặng vào vấn đề phải nghĩ ra khai cuộc mới, đòn thế mới mà chủ ý vào “suy nghĩ kĩ càng sâu sắc để đạt thắng lợi” tức là coi trọng “Kỹ” hơn là “Mới”. Do đó, nhìn trên phương diện khởi nghiệp, dù sản phẩm dịch vụ của các bạn có thể không mới, nhưng nếu được tính toán kỹ, thăm dò kỹ, tư vấn kỹ, vận hành kỹ…. thi khả năng thắng vẫn cao như thường.

Ví dụ như, ai cũng biết Digital Distribution Platform chả có gì mới. Ebay, Amazon, Taobao… đầy ra. Vậy thì có nên bước chân vào mảng này không? Trong 5 năm gần đây, có 3 công ty khởi nghiệp ở Singapore bước chân vào mảng này là Redmart, Qoo10, Honestbee. Redmart tập trung vào Supply Chain Technology để phân phối sản phẩm của các nhà cung cấp từ kho của nhà cung cấp tới khách hàng bằng hệ thống xe phân phối, kho di động, tracking device. Qoo10 tập trung vào bán quảng cáo và điểm thưởng cho cả nhà cung cấp và khách hàng. Honestbee tập trung vào phát triển hệ thống nhân viên nhặt hàng và nhân viên giao hàng từ lao động nhàn rỗi, làm thêm. Vậy tuy là cũ mà vẫn mới. Cả ba công ty khởi nghiệp này ngày một lớn mạnh ở Singapore. Redmart mới được Lazada mua cổ phần và bơm 40 triệu đô, raise thêm được 55 triệu đô từ nhà đầu tư khác. Qoo10 raise đc 82 triệu đô series A. Honestbee mới nhất, launched vào tháng 1 năm 2015 nhưng hiện tại đã có 2300 nhân viên trên 6 quốc gia.

Kết: “Kỹ” quan trọng hơn “Mới”. Nếu không nhìn ra được cái Mới trong cái Cũ thì đó là người không có cái “Thấy”

(…. To be continued)

—————-

Dr. David Nguyen (VietCham Singapore)

#drdavidnguyen #vietcham

— tại  Regulus Investment and Capital Holdings – RICH.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here