Thiên thứ 2: Thời cơ

0
1206

Thời xưa, một người được coi là có tài thường được ca tụng là “Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý” vì người xưa thường dùng thiên tượng để tìm hiểu và nắm bắt thời cơ, cái thường được gọi là Thiên Thời, một trong ba yếu tố dẫn tới thành công (thiên thời, địa lợi, nhân hòa).

Cổ nhân có câu: “Thánh nhân ở giữa trời đất: Lập thân, dựng nghiệp, phát ngôn, truyền đạo đều phải quan sát tượng trời để chớp đúng thời cơ”. Một người cao minh, trước sự biến đổi mau lẹ của sự vật, sẽ biết nắm lấy thời cơ, vận hội một cách kịp thời mà thực thi, hoặc điều chỉnh kế hoạch của mình để tiến tới mục tiêu.

Tôn Tử có câu: Tri bỉ tri kỷ, bách chiến bất đãi. Tri thiên, tri địa, thắng nải bất còng

Nghĩa là:

Biết người biết mình, trăm trận không bại. Biết trời, biết đất, thắng lợi sẽ không còn giới hạn.

Thiên là đại diện cho thời tiết. Các yếu tố thời tiết thuận lợi hay bất lợi cho việc ra tay hay không, từ độ ẩm, hướng gió, 24 tiết khí từ lập xuân, vũ thủy, kinh trập… cho tới đông chí, tiểu hàn, đại hàn. Nếu nắng thì nắng ra sao, mưa thì mưa thế nào. Khi nào gió, khi nào sương. Biết rõ như thế thì mới có thể định được khi nào thì ra tay, tức là thời điểm chớp lấy thời cơ.

Cái biết kia đến từ sự thấy rõ các yếu tố thuận và nghịch giúp cho việc triển khai kế hoạch có thể suôn sẻ, nhanh gọn hay là bị cản trở. Và các yếu tố của “thời tiết” nảy sinh trong quá trình triển khai sẽ đứng về phía mình, thuận cho việc phát triển. Như khi Gia Cát Lượng dựa sương mù mà thu tên vậy. Tích xưa đã từng kể việc họ Gia Cát kia chờ đợi gió đông như thế nào. Đó chẳng qua là chờ đợi đúng thời cơ để kế hoạch được thuận lợi, bỏ ít công mà đạt mục đích lớn, dẫn ít quân mà thắng kẻ địch mạnh.

Muốn đánh Tào Công
Phải dùng Hỏa Công
Muôn việc đủ cả
Chỉ thiếu gió Đông

Thời cận đại cũng nhiều tấm gương chờ đợi thời cơ đáng để học hỏi. Tỉ như, Trương Nghệ Mưu bảy năm nằm võng, ăn bám vợ. Đúng thời cơ, bước ra làm Cao Lương Đỏ và sau đó là một sự nghiệp lẫy lừng trong ngành điện ảnh. Twitter được thành lập năm 2006, trải qua quá trình tăng trưởng số người dùng lên tới hàng trăm triệu, vậy mà mãi tới tận năm 2013 mới tiến hành IPO, khi vẫn chỉ có vài chục nhân viên, thành công với mức gọi vốn 31 tỷ đô la Mỹ. Trong suốt quá trình từ 2006 tới 2013, nếu Twitter làm IPO thì theo phân tích, không thể gọi được lượng vốn khổng lồ tới vậy.

Khi thời cơ chưa tới, thì phải biết kiên nhẫn chờ. Nhưng sự chờ này không phải là chờ bị động, chờ với một công tác chuẩn bị đầy đủ nhất. Khi ấy thời cơ đến thì cơ hội thành công sẽ được tối ưu.

Nào thì chờ! Lâu vãi đạn.

Dr. David Nguyen

SHARE
Previous articleThiên thứ 1: Tinh thần
Next articleBINH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here