PHỤ THUỘC TƯƠNG HỖ

0
812

Quá trình trưởng thành của chúng ta đi từ phụ thuộc (dependent) tới độc lập (independent) rồi lại quay trở lại phụ thuộc tương hỗ (interdependent).

Khi còn nhỏ, ta hoàn toàn phụ thuộc vào môi trường sống (cha mẹ hay người nuôi nấng), cho ta bú mớm, nâng đỡ ta từ lẫy, bò tới đi, chạy. Không có sự chăm lo này, ta chết rất nhanh. 

Lớn dần lên, ta bắt đầu giảm dần sự phụ thuộc, tự ăn, tự mặc, tự tắm, tự đánh răng… rồi tự học, tự tưới rau, tự chăm chuối….ta đi dần tới độc lập cho tới khi ta hoàn toàn có thể tự sống, tự ra đời, tự đi làm, tự tồn tại.

Nhiều người dừng ở đây và tự cho rằng mình đã tiến hóa xong, rằng mình có thể tự làm tất cả và tự thành công. Đây chính là dấu hiệu của rào cản tới sự trưởng thành thực sự. Vì thế mà có nhiều người thằng chẳng ra thằng, ông chẳng ra ông chính là vì rào cản này.

Lấy một ví dụ để soi sáng vấn đề này như sau.

Việt Nam ta có nhiều sản phẩm tốt, nhiều cây trái đặc sản nhưng lại luôn phải kêu cứu, rồi bị thương lái các nước láng giềng ép giá, kêu khổ tới trời. Đó là vì ta có sản phẩm tốt nhưng lại không biết làm chuỗi phân phối, không biết làm thương hiệu, không biết làm marketing, không biết bán hàng… không biết rất nhiều thứ.

Vậy có sản phẩm tốt không phải là đã xong.

Việt Nam ta cũng nổi tiếng vì có những thứ hoàn toàn không có sản phẩm nhưng lại làm thương hiệu rất tốt, làm marketing rất tốt, bán hàng rất tốt. Ví dụ như Ifan, Sky Mining, Asama Mining, Thiên Ngọc Minh Uy v.v….

Như thế không có sản phẩm mà biết làm cái việc “bán” thì thu về rất nhiều tiền (tuy là lừa đảo). Cuối cùng thì cũng đổ vỡ vì không có sản phẩm thực sự.

Giả như người xây dựng sản phẩm có sản phẩm tốt mà lại biết kết nối, phụ thuộc tương hỗ vào những người biết cách xây dựng chuỗi giá trị, biết cách làm marketing, biết cách bán hàng thì tốt biết bao.

Đi từ phụ thuộc lên phụ thuộc tương hỗ là cả một quá trình trưởng thành, hiểu rằng một mình mình chẳng thể làm nên điều gì to lớn, bỏ xuống cái tôi, không còn tranh cãi hơn kém mà nhìn sâu vào giá trị chung được tạo ra, bởi cái này không thể tồn tại nếu thiếu cái kia và ngược lại.

Chính sự phụ thuộc tương hỗ mới đưa con người tới giai đoạn “dậy thì thành công”. Nếu không, vĩnh viễn chỉ là một đứa trẻ trong thân xác người lớn.

SHARE
Previous articleCỨT
Next articleCHÁO

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here