MỘNG DU

0
1007

Satoshi Nakamoto đã bị bắt. Các chính phủ bắt đầu làm việc cật lực để xây dựng một đồng tiền số có khả năng theo dõi và kiểm soát tất cả mọi hoạt động của mọi cá thể người. Chính những chính phủ được chống lưng bởi các nhóm lợi ích, hút máu nhân loại hàng trăm năm qua mà ta biết. Nhưng bây giờ, chúng đang xây dựng một vũ khí khủng khiếp nhất.

Đó là Blockchain.

Nhưng không phải Blockchain phi tập trung. Mà là Blockchain tập trung. Tức là một đồng tiền số được sản sinh ra từ nhiều nút đều thuộc sở hữu của chính phủ. Nhân thân, căn cước, location, tiền tệ.. và mọi hoạt động sống của nhân loại đang nằm trong một sự đe dọa lớn hơn tất thảy. Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ… đều đang ngấm ngầm xây dựng nhưng cứ giả si bất điên.

Hãy tưởng tượng Hittler có blockchain thì sao? Cơn ác mộng sẽ là, một ngày, nếu muốn giết chết một dân tộc, chỉ cần tắt một đồng tiền đi như tắt điện.

Để chiến thắng trong trận chiến cuối cùng này: Trận chiến Tập Trung đấu với Phi Tập Trung, chúng ta phải đẩy nền kinh tế phi tập trung đi với tốc độ nhanh hơn. Chúng ta phải đẩy cán cân về phía những đồng tiền số phi tập trung. Chỉ có thể khi tiền tệ số phi tập trung được thừa nhận mọi nơi trước đồng tiền tệ số tập trung thì chúng ta mới còn cơ hội sống còn.

Vậy làm thế nào để thực hiện điều này? Sự thực là blockchain hàm chứa một sự sáng tạo cực kì to lớn để giải phóng và đẩy văn minh tiến lên phía trước. Vấn đề là số người thực sự có thể đưa từ ý tưởng tới thực tiễn còn quá ít.

Bản đồ và kế hoạch cho Trận Thế Chiến Thứ Ba:

Bước một: Trở thành một nhà sáng lập tham Lam

Đừng tham một miếng bánh của cái bánh bé xíu. Hãy tham một miếng bánh của cái bánh to. Chỉ có cách làm cho cả cái bánh to lên thì mới có bánh lâu dài được. Chỉ có làm cả nhân loại giàu lên nhờ văn minh hơn thì mới chiến thắng được. Khi tung ra một ICO, giữ ít cho bản thân thôi, phân chia cho nhân loại, lấy được một chút rồi thì đừng phát điên vì điều đó. Lấy sức mạnh và can đảm đi tiếp sang ICO mới.

Bước 2: Xây dựng một tập thể liên minh thật lớn mạnh và chọn việc ra đời các ICO đặc thù.

Không có một liên minh lớn mạnh hàng ngàn, chục ngàn, trăm ngàn người, thì sao có thể gọi vốn qua ICO đây? Nhưng còn hơn thế, không làm ICO bừa, chọn những vấn đề nổi cộm nhất của văn minh nhân loại mà giải quyết.

Thằng nào làm ICO cũng nghĩ tới cái đồng xu ảo của mình. Đồng xu đó chỉ là thứ yếu thôi. Ứng dụng giải quyết vấn đề đặc thù của nhân loại mới là điều cần thiết. Đồng xu chỉ khí đốt cho động cơ chạy, đúng như Vitalik đã gọi là “gas” đó, là xăng dầu cho hệ thống.

Cái chúng ta cần là ứng dụng, phát triển thật nhanh, cắm vào hệ thống thật nhanh và có thể nở rộng thật nhanh số lượng người dùng.

Hãy nghĩ thử thằng WeChat. Một cái app lúc đầu chỉ để chat, nhưng sau đưa thêm hàng ngàn ứng dụng khác lên trên. Bây giờ 800 triệu người dùng. Giả sử có một phiên bản phi tập trung xem, thì thế giới sẽ chấp nhận nó và hàng tỷ người sẽ sử dụng.

Bây giờ mới là phần chính của chiến lược mà hầu như chúng nó làm sai hoặc ko để ý.

Cái bọn đi làm ICO, chúng vất vả VL ra, đẻ ra tầm nhìn sứ mệnh, tuyển kĩ sư, nhà lập trình, bộ phận test, sofware, cloud, marketing, hr…. Chúng nghĩ chúng hardcore.

Có cách làm khác nhanh hơn. Giả sử muốn làm một phát 25 củ đô. Ra ngoài kia tìm, đầy bọn đã xây dựng xong cmn hệ thống rồi, có khi còn ngon lành cành đào luôn rồi. Chúng nó chỉ éo biết làm thế nào tiếp thôi. Gọi cho chúng nó, bảo là. Tao sẽ làm ICO cho mày. Tao sẽ gọi nhiều hơn 25 củ, cứ trên 25 củ là của chúng mày. Sau đó đem dự án đi dí vào mặt bọn có mặt to, hứa cho chúng nó 1 phần của cái 25 củ mày thu về, thế là chúng thò mặt vào. Chúng vào rồi, nhân dân sẽ vào theo.

Và thế là khi thu xu về, mày cho bọn dự án kia, cho bọn mặt to kia, cho một mớ thằng nữa thì cũng vẫn dư một chút để làm tiếp cái ICO tiếp theo. Hệ thống được lợi, nhân dân được lợi thì cái lợi của mình nó mới ngọt ngào.

Bước 3: Biến ứng dụng thành một kiểu trò chơi

Sửa cái ứng dụng một chút để có những yếu tố như Candy Crush, hay như sticker của Viber, chỉ cần dùng nhiều thì được token miễn phí. Token đó lại mua được những thứ rẻ rách mà vui vui. Bằng cách đó sẽ lùa được hàng tỷ bọn rỗi hơi tham gia vào hệ thống.

Bước 4: Nâng cao dần giá trị của phần thưởng

Từ rẻ rách nâng dần lên thỏi son, đôi giày …. đồng hồ, đồ điện tử… bằng cách hợp tác với càng nhiều bọn bán mấy thứ đấy càng nhiều càng tốt. Hầu như bọn sáng lập ICO bị tắc ở đây vì chúng bắt đầu rơi vào lòng tham, chúng bắt đầu nghĩ cách lấy được một phần của phần tiền này. Chúng sai lầm. Đoạn này là trả lại cho nhân dân. Cho đi, cho hết, như thế sẽ đông người tham gia, đông nhất có thể. Cho tới khi cả nhân loại sử dụng ứng dụng đó.

Khi ấy đó là một ICO thành công. Một ICO thành công không phải là gọi được bao nhiêu tiền mà là giải quyết được vấn đề gì và có bao nhiêu người sử dụng và được hưởng lợi từ ICO đó.

Bây giờ thành công rồi, có cả tiền, cả tên tuổi, lúc này là lúc ra ngoài, ném hết toàn bộ tiền đó vào hàng trăm dự án tiếp theo, kết nối chúng vào với nhau, trên cùng một tư tưởng của việc trả lại cho nhân loại phần lớn, giữ lại cho mình chỉ chút ít thôi. Mỗi một ICO thành công sau một ICO khác sẽ dẫn tới nhiều người đến hơn, nhiều người dân tin tưởng hơn, nhiều dự án tốt hơn sẽ đến để lựa chọn được tốt hơn.

Những gì tốt cho nhân loại. Giữ.

Những gì chỉ tốt cho mình. Bỏ.

Mỗi khi xây dựng một ICO, phải để một cánh cổng mở để có thể kết nối với các ICO khác (ví dụ như qua API, qua các thuật toán hay giao thức khác)

Bước 5: Xây dựng DAO chúa

DAO là tổ chức tự động phi tập trung. Nhưng bây giờ có nhiều tiền rồi, ta sẽ xây dựng DAO chúa.

Một tổ chức phi tập trung về điều hành quản lý với tất cả các mẫu để thiết lập tổ chức dưới quyền. DAO không chỉ là một hợp đồng thông minh, mà cách để kết nối mọi người trên mọi khoảng cách. Mỗi một trao đổi, kết nối, giao dịch của những người trong hệ thống, chỉ lấy một chút phí nhỏ. Khi ấy tiền sẽ chảy về như suối thông qua hợp đồng thông minh. Khi ấy, có tiền nhiều hơn nữa rồi, đi tài trợ các DAO khác và tài trợ các ICO khác.

Bước 6: Trả lương tối thiểu cho tất cả nhân loài

Phát hành 2 loại tiền. Tiền tiết kiệm và tiền tiêu dùng.

Tiền tiết kiệm là tiền giảm phát như KNC, sẽ từ từ tăng giá trị theo thời gian. Vì tăng giá trị theo thời gian nên người ta sẽ muốn tiết kiệm để một ngày nào đó sẽ tiêu với giá trị lớn. Và bằng cách tiết kiệm trên những đồng tiền giảm phát, một ngày người nghèo sẽ có thể mua được nhà, được xe chứ không còn phải gồng lưng lên vay ngân hàng và trả nợ suốt đời.

Tiền tiêu dùng ngược lại tiền tiết kiệm, chịu lạm phát nhỏ và được gắn với giá trị của các đồng tiền khác. Quan trọng là đồng tiền này phải bền vững, ít thay đổi và như thế con người sẽ dùng nó để thay tiền giấy. Vấn đề của bitcoin lẽ ra là có thể làm nhưng vì sự tăng giá trị quá đỗi của bitcoin khiến ít người đem ra sử dụng mà chỉ giữ như một sự đầu tư. Tiền như hơi thở, nếu không chuyển động, tức là chết.

Sau đó, thực hiện các chương trình khuyến khích văn minh để được hưởng xu. Ví dụ: chạy bộ 1 cây số được thưởng 1 xu tiêu dùng đủ ăn tô phở, đọc hết cuốn Tôn Tử Binh Pháp được 1 xu tiết kiệm, v.v… bạn có thể dần đưa cả nhân loại tới mức độ mới của tri thức và nhận thức. Bằng việc con người chịu học, chịu làm, bạn nhả cho họ tiền tiêu. Đây gọi là một dạng lương tối thiểu cho cả nhân loài nhưng là lương tối thiểu hướng tới văn minh và hoàn thiện.

Dr. David Nguyen Vu

SHARE
Previous articleSML
Next articleÁC MỘNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here