Ngư Luận

0
1031
NGƯ LUẬN

Cá Mập

Lạnh lùng và đơn độc trên đường Săn lùng lợi nhuận, đó là cá mập. Ngừng săn là chết. Tên tuổi vang danh nhờ quyền lực, khả năng săn mồi, dám làm, liều lĩnh, tấn công mãnh liệt khi thấy cơ hội và mùi lợi nhuận. Sung sướng khi giết chóc và sẵn sàng hy sinh phần tính người còn sót lại vì tiền.

Hoạt động phần lớn là độc lập, chỉ vui khi ngồi trong vị trí lãnh đạo, thiết lập ra đội nhóm chỉ để kiếm lợi nhuận chứ không là một phần của đội nhóm. Dạng cá mập thường đội nhiều mũ và có khả năng kiệt sức.

Cá Heo

Cá Heo luôn vui đùa, hưởng thụ cuộc sống. Khỏe và khôn ngoan, cá heo chưa bao giờ sợ cá mập, thường trong những cuộc đụng độ, cá mập đều bị đàn cá heo thịt. Cá heo sống cộng đồng và hoạt động theo đội nhóm. Mục tiêu sống của cá heo đa dạng hơn nhiều, không thuần túy vì lợi nhuận, chúng chăm sóc đồng nghiệp, gia đình và hoạt động vì mục đích chung. Chúng trao đổi thông tin, chăm sóc cho môi trường sống và tôn trọng giống loài khác.

Cá Heo không để tập trung cao vào số lượng mà vào chất lượng. Cá Heo sẽ lựa chọn giữ cho đội nhóm nhỏ nếu điều đó đem lại an vui cho tất cả các thành viên. Cá heo tìm cách hợp nhất mục đích lợi nhuận với ảnh hưởng tích cực tới những yếu tố phi lợi nhuận như tinh thần, niềm vui, hạnh phúc của các thành viên. Không tìm cách đạp tung cửa, húc đổ rào bằng vũ lực, cá heo hoạt động bằng sự đoàn kết và sức mạnh tự nhiên.

Cách hoạt động và thành công của cá heo dựa vào sự hợp tác, và chính bằng cách này, để bọn Cá Mập lãnh cảm cô đơn vô vọng trong vùng nước lạnh.

Cá Phò

Có bọn cá Phò. Chúng lúc thì đóng vai cá Heo, lúc lại đóng vai cá Mập. Có lẽ chúng chỉ bắt chiếc cái hình thức của cả cá Mập và cá Heo bởi từ trong bản chất chúng biết chúng chỉ là cá Phò. Bắt chiếc cái hình thức, vẻ mặt, nụ cười, câu nói thì dễ, nhưng trái tim, nhịp thở, ý chí, tinh thần thì đừng mơ. Bọn cá Phò này lừa được vô vàn cá khác trong biển, nhưng giả như nó bơi ngang mũi con cá Mập thật thì nó lại chỉ trở thành một bữa ăn nhẹ mà thôi.

Bơi trong vịnh nhà mình và bơi ra biển lớn, ta phải lựa chọn cho mình, dựa vào bản chất tự nhiên mà xây dựng bản lĩnh. Hãy chọn là Cá Mập hoặc Cá Heo, nhưng đừng bao giờ là cá Phò.

#mapnhuheo

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here