CHUYỂN TẤN (PARADIGM SHIFT)

0
1433

Trong phòng chờ sân bay nọ, mọi người cùng ngồi đợi để đến giờ bay. Chuyến bay bị trễ rồi và mọi người ai cũng bực mình. Thế mà lại càng thêm bực mình hơn vì bố con nhà kia. Thằng bố thì ngồi ngủ mà đầu gục sang một bên. Còn hai thằng con khoảng 5-7 tuổi thì nghịch ko thể tả nổi. Chúng giật báo của một bác già đang đọc. Chạy vấp cả vào chân một cô gái trẻ khiến cô đau điếng người mà chả thèm xin lỗi một câu. Chúng còn làm rơi cả cuộn len của một bà lão đang ngồi đan khiến cuộn len lăn ra xa tít. Ấy thế chúng lại còn cười như nắc nẻ. Tất cả đều vô cùng khó chịu nhìn thằng bố, một thằng đàn ông vô trách nhiệm. Chắc là vợ nó bỏ nó cũng vì nó là thằng như thế.

Thế rồi, đến một lúc, một cậu thanh niên trẻ, dáng vẻ trí thức, được ăn học, không chịu được nữa bèn đứng dậy, tiến tới vỗ vào vai ông bố kia và nói: “Này anh, anh có thể ít nhất là bảo bọn trẻ con nhà anh đừng có phá rối tất cả mọi người ở đây được không?”

Người đàn ông giật mình tỉnh dậy, mắt đỏ quạch, liền lập tức gọi lũ trẻ lại. Rồi sau đó, quay sang nói: “xin lỗi các bác, em mệt quá, em ngủ quên. Cả tháng nay em không được ngủ mấy. Nhà em vừa mất. Các cháu còn nhỏ quá. Em xin lỗi các bác”.

Tất cả những ánh mắt bực bội đều hoàn toàn biến mất. Cô gái nói: đâu sao đâu anh, trẻ con mà, phải nghịch mới thông minh. Ông lão thì gọi thằng bé lớn: con biết đọc chưa, lại đây đọc báo cho ông nghe xem nào. Bà già đang đan len liền dừng lại, móc trong túi ra một quả táo to đỏ mọng và đưa cho thằng bé: ăn đi con, táo nhà bà mới hái sáng nay đấy, ngọt lắm.

————

Trong cuộc sống của ta, có nhiều việc thoạt nhìn vậy mà không phải vậy, thoạt nghe vậy mà có đúng đâu. Bởi vì ta áp đặt cái nhìn của ta, định kiến của ta, ta đứng trên trụ tấn của ta mà không thấy được những điều khác.

Khi có người làm ra điều gì, nói ra điều gì mà ta không hài lòng, ta thường đem cái tâm của ta để soi và võ đoán sự việc, ít khi có thể nhìn được uẩn khúc.

Thế nên, học chuyển tấn tức là học cách thay đổi vị trí nhìn, thay đổi để nhìn sự việc, hoàn cảnh từ nhiều góc cạnh, nhiều chiều. Điều đó dẫn tới hiểu thấu đáo hơn, sâu hơn về việc và về người. Khi hiểu việc thì việc dễ thành. Khi hiểu người thì dễ xây dựng được lòng từ, dễ yêu thương hơn. Khi có lòng từ, lại dễ cảm hoá hơn, tự nhiên cuộc sống nhẹ nhàng mà có nhiều người yêu quý mình. Tự nhiên cũng bớt thị phi mà lòng thêm an lạc.

Hôm nay rất buồn vì có mấy thằng đệ tử bị chột nên viết cái này để ghi nhớ.

Không biết chuyển tấn thì đừng tập võ nữa.

#chuyentan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here