LONG SINH CỬU TỬ

0
2006

Rồng là loại phịch xã giao khắp nơi, đẻ ra 9 loại con.

Bí Hí là con trưởng của Rồng. Hình dáng thân rùa, đầu rồng, có sức mạnh vượt bậc, chịu được trọng lượng lớn nên thường được chạm khắc trang trí làm bệ đỡ cho các bệ đá, cột đá, bia đá…

Li Vẫn là con thứ hai của Rồng. Có đầu rồng, miệng rộng, thân ngắn, thích ngắm cảnh và thường giúp dân diệt hỏa hoạn nên được chạm khắc làm vật trang trí trên nóc các cung điện cổ, chùa chiền, đền đài…

Bồ Lao là con thứ ba của Rồng. Thích âm thanh lớn, thường được đúc trên quai chuông

Bệ Ngạn là con thứ tư của Rồng. Hình dáng giống hổ, răng nanh dài và sắc, có sức thị uy lớn, thích lý lẽ và có tài cãi lý đòi sự công bằng khi có bất công, nhờ vậy bệ ngạn thường được đặt ở cửa nhà ngục hay pháp đường

Thao Thiết là con thứ năm của Rồng. Có đôi mắt to, miệng rộng, dáng vẻ kỳ lạ, có tính tham ăn vô độ nên được đúc trên các đồ dùng trong ăn uống.

Công Phúc là con thứ sáu của Rồng. Thích nước nên được khắc làm vật trang trí ở các công trình hay phương tiện giao thông đường thủy như: cầu, rãnh dẫn nước, đập nước, bến tàu, thuyền bè… với mong muốn công phúc luôn tiếp xúc, cai quản, trông coi lượng nước phục vụ nhân dân.

Nhai Xải là con thứ bảy của Rồng. Tính khí hung hăng, thường nổi cơn thịnh nộ và ham sát sinh nên thường được chạm khắc trên các vũ khí như đao, búa, kiếm… ngụ ý thị uy, làm tăng thêm sức mạnh và lòng can đảm của các chiến binh nơi trận mạc.

Nghê là con thứ tám của Rồng. Mình sư tử, đầu rồng, thích sự tĩnh lặng.

Tiêu Đồ là con thứ chín của Rồng. Tính khí lười biếng, thường cuộn tròn nằm ngủ, không thích có kẻ lạ xâm nhập lãnh địa của mình nên thường được khắc trên cánh cửa ra vào, đúng vào vị trí tay cầm khi mở.

Ngoài 9 đứa con chính, Rồng còn có con rơi con vãi khá nhiều. Ví dụ như:

Tù Ngưu: Giỏi về âm luật nên thường được khắc trên các nhạc cụ, nhạc khí…

Phụ Hí: Chạm khắc trên các bia mộ, bài vị với ngụ ý bảo vệ mộ phần người đã khuất.

Nay sẽ nói thêm về Nghê. Là đứa con thứ tám của Rồng, Nghê yêu thích sự tĩnh lặng và vô sự.

Nghê có 4 loại : Kim Nghê, Toan Nghê, Ngay Nghê và Ngô Nghê.

Kim Nghê thích thả hồn theo hương khói bay nên thường được làm trên lư hương

Toan Nghê rất khỏe nên thường gánh đài sen, bia đá

Ngay Nghê thích chầu nên thường ở ban thờ.

và cuối cùng là Ngô Nghê.

Ngô Nghê giản dị, không cầu kỳ, diêm dúa bởi bờm, lông, mà thường có da trơn, hình đơn giản. Khác với tất cả Nghê khác, Ngô Nghê chẳng thể đứng nghiêm một chỗ mà rất sống động dù đang chạy nhảy hay ngủ nghỉ. Và đặc biệt là Ngô nghê luôn được thể hiện là nghê nhí hay nghê cái. Có lúc đó là hình ảnh nghê con ngủ, gãi tai, hay bầy nghê mẹ nghê con đang đùa giỡn. Có khi là nghê quay mông ra ngoài, có khi lòi rõ cả bộ phận sinh dục. Ngô nghê không bao giờ thấy ở nơi đền đài, miếu mạo mà chỉ ở những nơi giản dị, gần gũi như đình làng hay những nơi sinh hoạt cộng đồng.

Ở Bingfa Village cũng có mấy con Ngô Nghê, chạy ra chạy vào, chẳng lúc nào nghiêm túc cả.

Thỉnh thoảng lại bảo chúng: bọn chúng mày Ngô Nghê đến đáng yêu.

#ngonghe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here