BẢN SONATE ÁNH TRĂNG

0
1558

Mấy đêm gần đây, một số đệ tử hỏi han trình bày ý đồ rời khỏi công việc hiện tại để khởi nghiệp. Câu hỏi là: nên hay không nên?

Năm ấy, Beethoven lang thang sau cuộc tình bị cự tuyệt, đứng bên bờ sông Danube nghe tiếng đàn của cô gái mù chỉ mong được một lần nhìn thấy ánh trăng mà viết ra bản Sonate Ánh Trăng tuyệt tác. Mong muốn khởi nghiệp thành công cũng như người không thấy được ánh sáng ước mơ được thấy trăng vậy. Bởi khởi nghiệp là một quá trình chuyển hóa nội tại của cả người khởi nghiệp và cả doanh nghiệp khởi nghiệp. Mà muốn như vậy thì phải xóa mù từ từ chứ không thể trong ngày một ngày hai mà thành công được. Mơ ước và thực tại nhiều khi không đi cùng nhau.

Trong tiếng Anh có một từ khá đặc biệt dùng cho Khởi nghiệp. Từ đó gọi là “Moonlighting”, có nghĩa là đi dưới trăng. Ban ngày, người khởi nghiệp đi làm thuê (dưới ánh mặt trời) và ban đêm, dưới ánh trăng sao, lầm lũi xây dựng nên một sự nghiệp riêng cho chính mình.

Khi khởi nghiệp mà không có nguồn thu, sức ép ấy làm cho người khởi nghiệp bị áp lực. Hoạt động dưới mức stress cao khiến họ dễ dàng mắc sai lầm.

Vì thế, tôi thường khuyên các học trò là: thứ nhất, hãy chơi bản sonate ánh trăng đi. Nghĩa là hãy bắt đầu xây dựng, rà soát, test thử ý tưởng sản phẩm của mình trong thời gian riêng cho tới khi có nguồn thu nảy sinh đủ đáp ứng nhu cầu tối thiểu của bản thân thì hãy rời khỏi công việc làm thuê để mà tập trung năng lượng xây dựng một sự nghiệp cho riêng mình.

Thứ hai là hãy đắm mình trong một không gian khởi nghiệp đi. Với bạn hữu khởi nghiệp, với những người hướng dẫn có thể cùng bàn luận, rà soát và tiếp sức cho mình, khả năng tăng tốc sẽ nhanh hơn rất nhiều và cái ngày mình không còn mù lòa nữa, cái ngày ánh sáng cuối đường hầm lóe lên, cái ngày mà tự do đi trên con đường của riêng mình sẽ tới.

Chúc cho các bạn đang mong muốn khởi nghiệp suy nghĩ chín chắn, chơi và thưởng thức bản Sonate Ánh trăng Khởi Nghiệp này.

#drdavidnguyen #khoinghiepbgm #bingfavillage

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here