Ba bài học

0
767

Một ngày nọ, một thằng bố gọi 2 thằng con 9 và 11 tuổi vào nói chuyện:

– Hôm nay bố có chuyện muốn nói với các con. Chúng ta đều là đàn ông, trụ cột của nhà này. Đây là cuộc nói chuyện nghiêm túc của ba bố con chúng ta. Như các con biết, nhà ta nghèo, bố đã cố hết sức để đáp ứng cho các con ăn, mặc, học hành trên dưới 10 năm qua rồi. Bây giờ bố mệt rồi. Các con hãy tự nuôi lấy mình. Trước tiên là bố không thể cho các con tiền ăn trưa 2$ mỗi ngày như trước nữa. Từ ngày mai, bố chỉ nấu ăn sáng và ăn tối cho các con thôi. Bữa trưa các con phải tự kiếm lấy 2$ mà ăn trưa. Hiểu chứ?

– Vâng, để con tính cách – thằng lớn trả lời. Thằng bé nhìn anh lo lắng.

Hôm sau, hai thằng con đi học về, ăn tối hùng hục vì đói do không được ăn trưa. Sau bữa tối, thằng lớn nói:

– Bố, con không thể làm gì ra 4$ mỗi ngày để cover bữa trưa cho em và con mà không có vốn. Bố rút 250$ tiền thưởng học sinh giỏi năm ngoái ra khỏi tài khoản của con và giao cho con. Như thế ít nhất con có cái để vượt qua giai đoạn đầu. Vừa đói, vừa bí, con nghĩ không ra được cách.

– Ok, đồng ý, lát bố đưa cho (Bài học số 1: working capital required, stress is harmful)

Ngày thứ hai, hai đứa con đi học về muộn 1h, mặt tươi tỉnh, không thấy biểu hiện đói. Thằng bố hỏi:

– sao về muộn?

– Chúng con đi kiếm tiền chứ sao

– Làm gì? Kiếm sao?

– Con phân chia trách nhiệm rồi. Con đưa cho thằng út 50$ làm vốn mua bóng nảy và tẩy ở trên Simei vì trên ấy rẻ, mai nó bắt đầu bán ở trường. Nó phải đạp xe qua Simei mất hơn 1h mới mua được. Còn con chiều nay đứng ở bến taxi gần chợ, người ta đi chợ, đẩy xe đẩy, mỗi xe có 1$ ở trong, con đẩy về bãi là lấy được 1$ đó ra. Hôm nay con đứng một giờ cũng được 4 xe, đủ tiền ăn ngày mai cho bọn con rồi nên con đợi út về là chúng con về nhà thôi.

– Ờ vậy cũng tốt. (Bài học thứ 2: Multiply Income Stream)

Ngày thứ ba, lũ con về sớm, cũng không thấy biểu hiện đói. Thằng bố hỏi:

– Sao về sớm thế?

– Hôm nay tan học từ trưa, bọn con ra chợ định kiếm tí nhưng từ trưa tới giờ không kiếm được xe nào. Có lão già nhân viên ở chợ, lão nhanh tay hơn bọn con. Với cả hình như buổi trưa người ta không vội, người ta đẩy về bãi và lấy tiền ra, khác với buổi tối, người ta vội nên bỏ xe lại. Nhưng hôm nay út nó bán được mấy chục trái banh nảy kiếm được 8$ nên chúng con không lo lắng lắm, về sớm còn làm bài tập để mai làm ca tối không phải lo về bài tập. Ca tối kiếm tốt hơn.

– Ờ vậy cũng tốt (Bài học số 3: Team work, Competition, Planning, Timing, Client profiling)

Ngày thứ tư, lũ con về sớm, tắm táp và chuẩn bị cho việc đi làm ca tối. Thằng bố gọi ra bảo:

– Bố mới kiếm được một mớ, đủ nuôi các con thêm 1 năm. Các con không phải đi làm tối nay đâu.

– Thằng lớn bảo: con thấy đi làm rất vui, mà cũng tự do hơn, sau này có tiêu xài gì hay mua quà cáp cho ông bà cũng không phải xin. Có lẽ chúng con sẽ chỉ làm cuối tuần cũng đủ. Còn việc bán hàng ở trường thì cũng không tốn công mấy bố ạ. Bọn con cắt 10 xu/trái banh cho bọn lớp trưởng các lớp khác, giờ ngồi một chỗ chúng nó tới lấy hàng thôi.

– Ừ, cũng được (Bọn này học nhanh VL)

#davidnguyen, #bgmdaycon

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here