Home Binh Pháp Ứng Dụng Lịch sử và hàm ý của bộ môn cờ vây

Lịch sử và hàm ý của bộ môn cờ vây

1
1986

Trước buổi Khai Tâm về Vi Kỳ (cờ Vây) và phương thức sử dụng để cải biến Tâm Thức và tránh ngộ độc cờ, chúng ta hãy nhìn lại một chút về lịch sử và phân tích hàm ý của bộ môn này.

——————-

Vi Kỳ tương truyền là một loại hình luyện tập của các vị tiên. Mấy ngàn năm trước, đời vua Nghiêu bên Tàu có điển tích sau.

Vua Nghiêu sinh ra thái tử Đan Chu. Thái tử vừa hiếu sát, ngu dốt lại không yêu dân. Nghiêu Đế buồn lắm, lang thang đi dạo trên núi giải sầu. Bất ngờ thấy hai vị tiên râu tóc bạc phơ vạch ô trên cát, dùng đá trắng đá đen chơi một môn kì lạ bèn tiến tới xem. Được một lúc, một vị tiên dừng lại và hỏi: mày là thằng nào, ngó nghiêng cái đíu gì? Nghiêu đế cung kính: tôi là Nghiêu, buồn đời đi dạo qua đây, thấy lạ nên ngó. Vị tiên mới hỏi tiếp: chỗ này hẻo lánh, khỉ ho, cò gáy, mày lên đây làm gì? mà bùn cái đíu gì? Nghiêu mới dãi bày: tôi có thằng con, không biết giống gì, nhưng nó mất dạy, nên tôi buồn. Vị tiên mới bảo, thế thì ko có gì phải lo, tao dạy mày môn này và cho mày sách, mày về dạy lại cho nó, vài năm là sẽ ổn.

Thế là, Nghiêu đế học và mang sách về dạy cho Đan Chu. Vài năm sau, Thái Tử Đan Chu trở thành người yêu dân, hiền lành, thông thái. Khốn nỗi Thái Tử yêu cờ tới mức vứt mịa nó ngôi vua không thèm lấy. Thế là Nghiêu phải truyền cho Thuấn.

Tương truyền cờ Vây bị giấu trong cung, là công cụ tu tiên và cải biến nhân cách mấy ngàn năm mới bị lộ ra ngoài, nhưng cũng chỉ luyện tập trong giới quý tộc. Ngày nay, học cờ Vây cũng rất là đắt ở các nước như Singapore, Nhật, Hàn, Đài, Trung… Ở Singapore, giá 1 buổi học 2h là 100$. Những nhân vật lừng danh thế giới như Albert Einstein (1 đẳng), Bill Gates, Sergey Brin, Larry Page đều là những cao thủ cả. Bàn cờ của Bill Gates có giá trị tới mấy trăm ngàn đô vì làm từ gỗ rất quý.

Ở Việt Nam, có 5 vị gọi là Việt Nam Vi Kỳ Võ Lâm Ngũ Bá bao gồm có Nam Đế Lê Mai Duy (Clb cờ Vây Đề Thám, TPHCM), Tây Độc Vũ Thiện Bảo (mới tìm lại được do đi ăn mày quên không mang smart phone), Đông Tà Hoàng Nam Thắng (Đà Nẵng), Bắc Cái Trần Chí Thành (ông này đi tu rồi), và Trung Thần Thông Đoàn Vũ Chung (bác này đã mất vài năm trước).

Bản thân tôi không giỏi cờ Vây nhưng nhờ luyện tập cờ Vây mà rất nhiều điều khác tự khai mở khi nghiên cứu.

Về bố cục của Cờ Vây, Luận Cục Thiên của Kỳ Kinh có nói như sau:

Như số của vạn vật, đều từ số một mà bắt đầu. Số điểm trên bàn cờ cộng lại là ba trăm sáu mươi mốt. Số một là số sinh ra mọi số. Từ đó suy ra bốn phương. Ba trăm sáu mươi là tượng số của Chu Thiên. Chia ra làm bốn, tức là bốn mùa. Chín mươi ô ngoài, như thể số ngày của mỗi mùa. Chu vi bảy mươi hai đường, như thể tiết trời. Cả bàn ba trăm sáu mươi quân, đen trắng mỗi bên một nửa, như thể âm dương. Mọi đường mọi lối vuông vức tạo nên bàn cờ. Đường ngang dọc giao nhau tạo thành hình vuông nhỏ gọi là các quẻ. Bàn cờ vuông thì tĩnh mà quân cờ tròn thì động.

Bởi vậy bàn cờ Vây tượng trưng cho toàn thể Vũ Trụ.

Luyện tập cờ Vây có 5 điều lợi:

1. Nhất đắc hảo hữu (được bạn tốt là cái lớn đầu tiên)
2. Nhị đắc nhân hòa (có lối sống an lạc với mọi người)
3. Tam đắc giáo huấn (được bổ củi gánh nước)
4. Tứ đắc tâm ngộ (được sáng mắt sáng lòng)
5. Ngũ đắc thiên thọ (được sống thọ hết tuổi trời cho).

Như thế cái đã, còn khi nào sờ vào sẽ biết. Sướng lắm.

#drdavidnguyen #binhphapungdung #covaybgm

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here