Lãnh đạo như ánh sáng

0
1262

Lãnh đạo như ánh sáng
Kiều Thanh Liêm đã có cố gắng, cũng thu được một rổ lạc rồi.
——————
Tôn Tử viết:
“Tướng nhược bất nghiêm, giáo đạo bất minh, lại tốt vô thường, trần binh tung hoành, viết loạn”
Có nghĩa là:
“Khi lãnh đạo yếu và không nghiêm, khi mệnh lệnh và chỉ dẫn không sáng, khi thuộc cấp không rõ trách nhiệm, khi cấu trúc của mệnh lệnh không rõ ràng, gây nhầm lẫn trong hàng ngũ, kết quả là loạn”.
Ở đây đang bàn về Tướng phải như ánh sáng, chính là chữ “Minh”.
Trong hán tự, chữ Minh được lập nên từ hai nửa, ghép lại của chữ “Nhật” và chữ “Nguyệt”. Nếu chỉ có mặt trời thì chỉ sáng ban ngày, nếu chỉ có mặt trăng thì chỉ sáng ban đêm, nếu có cả hai thì lúc nào cũng sáng. Mặt trời là đại diện cho dương, mặt trăng là đại diện cho âm. Vậy “sáng” cũng đồng nghĩa là cân bằng, có âm có dương, có cương, có nhu.
Để hiểu về tính chất này của người làm tướng, ta cần hiểu tính chất của ánh sáng.
Chỗ nào có ánh sáng, sẽ không còn bóng tối. Ánh sáng rất công bằng, không phân chia đẳng cấp. Ánh sáng chiếu tới người nghèo, nó không vì thế mà thay đổi. Khi chiếu tới người đẹp, nó không phải vì thế mà sáng hơn khi chiếu tới người xấu xí. Còn hơn cả thế, ánh sáng chẳng thèm bận tâm tới chủ thể được chiếu sáng là người yêu nó, ghét nó, khen nó hay chỉ trích nó. Rất đơn thuần, rất giản dị, nó chỉ lặng lẽ chiếu sáng mà thôi.
Không có ánh sáng, thì không thể có tầm nhìn, không có ánh sáng, thì không thể thấy đường lối. Đi lại lúc trời sáng, ta đỡ sợ hãi, tự tin hơn là trong bóng đêm. Ánh sáng là nguồn gốc của sự sống. Ánh sáng là hình tượng của hy vọng, của niềm tin.
Trong tất cả các thuộc tính đó của ánh sáng thì một đặc tính nổi bật nhất là tính hướng ngoại. Ánh sáng chiếu ra ngoài, ra môi trường xung quanh. Khi một người tướng sáng, người đó sẽ luôn muốn hướng ra, ảnh hưởng tích cực tới những người xung quanh, chuyển hóa, cảm hóa và đem lại niềm tin cho họ. Do đó, đặc tính này của một người tướng “sáng” là luôn luôn tìm tới mọi người, chứ không ngồi chờ đợi mọi người đến với mình.
Ngạn ngữ Phương Tây có câu: You cannot brighten others without brightening yourself
Nghĩa là: Bạn sẽ không thể soi sáng cuộc đời người khác mà không soi sáng chính cuộc đời mình.
Vậy muốn thực sự có ảnh hưởng tích cực, soi sáng cho người khác, trước tiên mình phải sáng chính cuộc đời mình đã. Sách vở phương tây khi viết về tướng “sáng”, họ dùng từ “enlightened leaders” chính là vậy.
#drdavidnguyen #binhphapungdung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here