Luận về Tào Tháo và Lưu Bị

0
2726

Dạo này có mấy bài luận về Tào Tháo và Lưu Bị cũng vui.

Tôi cũng muốn góp tí gió.

1. Tào Tháo thật đáng thương

Tháo có chí, vật vã vươn lên, dùng đủ thủ đoạn để có một phần ba thiên hạ. Quanh Tháo có đầy các viên danh tướng và quân sư nhưng gần như chẳng có ai tình thân như thủ túc. Cô đơn, thui thủi một mình. Lúc nào cũng bị ám ảnh là có người sắp sửa đâm trộm. Đi ngủ còn cấm lính gác đến gần.

Tháo có người bạn tri kỷ là Tuân Úc, hiểu Tháo rất kĩ làm Tháo sợ mà phải giết đi.

Một kẻ sống cuộc đời không tri kỷ, không huynh đệ, đầy sợ hãi, sợ hãi đến sinh bệnh, ra cả u trong não.

Một kẻ bệnh tật, cô đơn, không an lạc, bất hạnh như thế, dù thiên hạ có suy tôn là anh hùng gian hùng hay cụ của anh hùng đi thì cũng chỉ là một kẻ bất hạnh đáng thương mà thôi.

2. Lưu Bị là thần tượng

Lưu Bị không có tài năng gì nổi bật. Đúng. Mọi công lao và 1/3 thiên hạ mà Bị có được toàn là nhờ vào Phục Long, Phượng Sồ và ngũ hổ tướng.

Thế nhưng Bị đối xử với ngũ hổ và phượng long như 7 người anh em. Không lấy lẽ quân thần mà đãi. Bị có 3 con đàn bà đẹp ngon nghẻ. Bà ba là em gái Tôn Quyền còn là một vị hồng nhan tri kỷ nữ anh hào.

Một thằng bất tài, có 1/3 thiên hạ, có cả tri kỷ và hồng nhan tri kỷ. Sáng tối đều có huynh đệ tình thân ở bên, sáng uống trà đọc sách cùng ngũ hổ, tối đánh cờ ngắm trăng cùng phượng long. Đêm về thích thì chịch 3 con đàn bà đẹp.

Ối giời ơi, sướng đến thế là cùng.

Bị lúc chết ở Bạch đế thành là trên đường trả thù cho huynh đệ mà chết. Lúc chết còn có thể giao phó cả sự nghiệp của mình cho người huynh đệ.

Một kẻ cả đời sống trong tình nghĩa, sống bằng tình nghĩa và cũng vì nghĩa tình mà chết.

Ôi, thần tượng Lưu Bị của tôi. Yêu VL ra.

Dr. David Nguyen

#drdavidnguyen #binhphapungdung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here