Vô Trung Sinh Hữu và Tá Đao Sát Nhân

0
1582
vo trung sinh huu va ta dao sat nhan
Vô trung sinh hữu và tá đao sát nhân

Vô trung sinh hữu và tá đao sát nhânLê Giảng vào hỏi về phân biệt Vô Trung Sinh Hữu và Tá Đao Sát Nhân, lấy một ví dụ rất là hợp lý, nên kể ra đây cho mọi người cùng xem xét.

vo trung sinh huu va ta dao sat nhan

Giảng lấy ví dụ về việc năm xưa Lê Lợi và Nguyễn Trãi bày mưu viết mật lên lá cho kiến ăn, để lộ ra chữ “Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trái vi thần”. Giảng lúc đầu cho là Lê Lợi dùng Tá Đao Sát Nhân và cho rằng Nguyễn Trãi là đao. Xin thưa, trong ví dụ này, đội quân của Lê Lợi và Nguyễn Trãi rất yếu, không có binh lực, chưa tụ được lòng dân. Tức là chưa có lòng tin ở dân là có thể lãnh đạo, có thể là Vua. Vì thế đúng là không có gì. Nay đưa vào đầu dân, lừa mị cho tin rằng, mình chính là mệnh trời, đúng thực là Vua. Vậy chính là Vô Trung Sinh Hữu, biến không thành có vậy.

Để phân biệt 2 kế này, đơn giản nhất là lấy hình ảnh sau.

Anh A xin giấy phép xây dựng nhà của mình. Nhờ một vị quan lớn gọi điện cho giám đốc sở. Thế là xin được. Đây là Tá Đao Sát Nhân.

Anh B cũng đi xin giấy phép xây dựng. Mời được gd Sở tới nhà nhậu. Trong nhà treo cái ảnh chụp cùng vị quan lớn kia, quàng vai bá cổ thân thiết lắm. Bức ảnh đó được chế ra bằng photoshop. Vị quan nhìn thấy, tự suy ra trong não mình là anh B có quan hệ với quan, nên cũng cấp giấy phép cho B. Đây là Vô Trung Sinh Hữu.

Thế thôi.

Dr. David Nguyen

#drdavidnguyen #binhphapungdung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here